ศิษย์สัมพันธ์ กองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล

ลงทะเบียนศิษย์เก่า

คุณ 
เอกชัย 
เจียรกุล 
แชมป์กีต้าร์คลาสสิกโลก

คนไทยและคนเอเชียคนแรกที่ได้รับรางวัลชนะเลิศกีตาร์คลาสสิก‘GFA Guitar Foundation of America International Concert Artist Competition 2014’ รางวัลทรงเกียรติอันถือเป็นที่สุดของการแข่งขันกีตาร์คลาสสิกระดับโลก

“เอกชัย” เข้าศึกษาต่อด้านการแสดงเดี่ยวกีตาร์คลาสสิกที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยได้รับทุนการศึกษามาโดยตลอดในระยะเวลาเรียน จนจบปริญญาตรีด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1ต่อมาได้รับทุนการศึกษาต่อในสาขาเดิมและสําเร็จการศึกษาในระดับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัย Mozarteum University of Salzburg ประเทศออสเตรีย

“เอกชัย” เข้าสู่เส้นทางการแข่งขันกีตาร์ระดับนานาชาติครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 โดยสะสมเกียรติประวัติและได้รับรางวัลจากการแข่งขันกีตาร์คลาสสิกจากหลายทวีป ทั่วโลกมากถึงกว่า 30 รางวัล จนกระทั่งในปี่ 2014 เขา ชนะอันดับหนึ่งรางวัล ‘GFA Guitar Foundation of America International Concert Artist Competition 2014’ อันทรงเกียรติ ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดในการแข่งขันกีตาร์คลาสสิกระดับโลก และเอกชัย ยังเป็นคนเอเชียคนแรกที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ ซึ่งจากการได้รางวัลในครั้งนั้นเอง ทำให้เอกชัย มีผลงานแผ่นซีดีร่วมกับค่ายเพลงคลาสสิกระดับโลก “ Naxos” และมีทัวร์คอนเสิร์ตหลายร้อยการแสดง ทั้งแสดงเดี่ยวและแสดงร่วมกับวงออร์เคสตราชั้นนำในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงการแสดงเดี่ยวกีตาร์ ที่ Carnagie Hall เมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

ปัจจุบัน เอกชัย ยังคงเดินทางแสดงคอนเสิร์ตในหลายประเทศทั่วโลก และเป็นผู้บริหาร ก่อตั้งแบรนด์กีตาร์ “Fonzo” แบรนด์ที่ผลิตกีตาร์คลาสสิกและกีตาร์โปร่ง ซึ่งเป็นแบรนด์กีตาร์ ที่สร้างสถิติสามารถสร้างยอดขายกีตาร์ได้หลายพันตัว ในเวลาเพียงไม่กี่เดือนพร้อมในอนาคตมีแผนกำลังจะสร้างโรงงานผลิตกีตาร์และเครื่องดนตรีของตัวเอง เผื่อเตรียมขยายธุรกิจไปสู่ต่างประเทศอีกด้วย

นอกจากธุรกิจด้านเครื่องดนตรีแล้ว เอกชัย ยังได้สร้างสถาบันการสอนกีตาร์ภายใต้ ชื่อ “ Ekachai Guitar Center”
ที่ปัจจุบัน ได้สร้างนักเรียนกีตาร์คลาสสิก คุณภาพระดับชั้นนำของเมืองไทยมากมาย และยังรวมไปถึงหลักสูตรการเรียนกีตาร์ผ่านทางออนไลน์ที่มีนักเรียนนับพันคน เรียนอยู่หลายประเทศทั่วโลกอีกด้วย

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ แฟนเพจ Bird Ekachai Jearakul
ผลงานส่วนตัว www.ekachaiguitarist.com
แบรนด์กีตาร์ Fonzo www.fonzoguitar.com

#MahidolUniversityNotableAlumni

 

Related Stories 

“เอกชัย เจียรกุล” กว่าจะถึงแชมป์กีต้าร์คลาสสิกโลก Click

Published on: 20/09/2022 03:35 pm
14.นายเอกชัย เจียรกุล_re2

MU Quick Fact

Class of: 2009
Field: Social Science and Humanities
Faculty / Institute / College: College of Music
Degree: Bachelor of Music
Facebook
Twitter
LinkedIn