ศิษย์เก่าสัมพันธ์ กองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล

ลงทะเบียนศิษย์เก่า

เสริมสร้างทักษะชีวิต 4 ด้าน กับคอร์สออนไลน์ Mahidol Channel Academy

ทักษะชีวิต เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนจำเป็นต้องมี เพื่อทำให้ชีวิตของแต่ละบุคคลสามารถดำเนินไปต่อได้อย่างมีความสุข และเมื่อเรามีทักษะชีวิตที่ดีแล้ว การเสริมสร้างทักษะชีวิตก็จะเข้ามาช่วยพัฒนาความมีประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตของเราในแต่ละวันได้ดีมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย และวันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับการเสริมสร้างทักษะชีวิตให้มีประสิทธิภาพ ว่าจะมีความน่าสนใจอย่างไรและเหมาะสมกับการนำไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไรบ้าง

เสริมสร้างทักษะชีวิต กับ คอร์สออนไลน์ Mahidol Channel Academy

การเสริมสร้างทักษะชีวิต เป็นความสามารถในการปรับตัวเพื่อแก้ไขปัญหาในด้านต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม และสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเองในด้านต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นในด้าน สุขภาพร่างกาย , การศึกษา , การทำงาน , รวมไปถึงการเข้าสังคม โดยความหมายของทักษะชีวิตที่แท้จริง มีดังนี้

ทักษะชีวิต หมายถึงอะไร

ทักษะชีวิต (Life Skill) หมายถึง ความสามารถในการดำเนินชีวิต ที่จะช่วยให้บุคคลสามารถรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถเรียนรู้วิธีการปรับตัวและการแก้ไขต่อสถานการณ์ต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที เพื่อที่จะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีในตัวเองและใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

ทักษะชีวิต 4 ด้าน มีอะไรบ้าง

1. สุขภาพดีเริ่มที่นี่

การมีสุขภาพดี ถือเป็นก้าวสำคัญของการใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุข กล่าวคือการพัฒนาตนเองให้มีสุขภาพที่แข็งแรงและสมบูรณ์ได้อย่างสมวัย จะช่วยให้การทำงานในด้านต่างๆ  มีประสิทธิภาพที่ดีได้มากยิ่งขึ้น พร้อมเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาในชีวิต

ดูเพิ่มเติม : https://channel.mahidol.ac.th/mca/category/1/healty

2. เทคโนโลยีเพื่อธุรกิจใหม่

ปัจจุบัน เทคโนโลยี เข้ามามีส่วนให้ระบบการทำงานมีหลากหลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมอบความสะดวกสบายให้กับการใช้ชีวิตต่าง ๆ ได้อย่างลงตัวมากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าในด้านธุรกิจ การดำเนินการในด้านต่าง ๆ ที่มีเทคโนโลยีเข้ามาช่วย สามารถสร้างเสริมความสามารถในด้านธุรกิจให้สามารถเติบโตได้ดีมากยิ่งขึ้น

ดูเพิ่มเติม : https://channel.mahidol.ac.th/mca/category/2/technology

3. ภาษาและการสื่อสาร

ภาษาและการสื่อสาร เป็นการเสริมสร้างทักษะชีวิตที่สามารถสร้างได้โดยการศึกษาหาความรู้และทำความเข้าใจเป็นสำคัญ ซึ่งผู้ที่จะสามารถเข้าใจในด้านภาษาและการสื่อสารได้ จะต้องมีความสนใจในด้านนี้อย่างแท้จริง เช่น การฝึกพูดภาษาอังกฤษ ให้มีความคล่องแคล่ว เป็นต้น นอกจากนี้ยังควรที่จะศึกษาแต่ละภาษาให้มากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ตัวเอง

ดูเพิ่มเติม : https://channel.mahidol.ac.th/mca/category/3/language

4. พัฒนาทักษะเดิม เพิ่มเติมทักษะใหม่

สิ่งง่าย ๆ ที่จะทำให้การเสริมสร้างทักษะชีวิตให้ดีมากยิ่งขึ้นเลย คือการค้นหาตัวเองให้รู้ว่าตนมีความสามารถและมีความถนัดทางด้านใด แล้วพัฒนาทักษะเดิมให้ดีมากยิ่งขึ้น หรือลองเรียนรู้เกี่ยวกับทักษะใหม่ ๆ ที่ท้าทายเพื่อให้ตนเองมีวิชาติดตัวเอาไว้ พร้อมรับมือกับทึกสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที

ดูเพิ่มเติม : https://channel.mahidol.ac.th/mca/category/4/upskill_and_reskill

แนะนำ 4 คอร์สเรียนเสริมสร้างทักษะชีวิต

1. คอร์สออนไลน์ รวมเทคนิคขั้นเทพ การใช้ Microsoft Office

คอร์สที่จะสอนให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม Microsoft Office ให้มีความชำนาญมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เทคนิคการทำรายงาน , การทำ Resume , การทำ Mail Merge และเรื่องเกี่ยวกับคีย์ลัดต่างๆ  ที่ควรรู้เพื่อให้เกิดความสะดวกและความรวดเร็วต่อการทำงานผ่านโปรแกรมเหล่านี้ได้มากยิ่งขึ้น

2. ลดความเครียดจากการทำงาน ปรับสมดุลชีวิต

คอร์สที่จะทำให้คุณได้รู้จักกับความเครียดมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาของการทำให้เกิดความเครียด พร้อมทั้งวิธีรับมือและจัดการกับปัญหาความเครียดที่มักจะเกิดขึ้นจากการทำงาน ว่าควรมีวิธีรับมืออย่างไร เพื่อให้คุณสามารถปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

3. ชนะโรคภูมิแพ้อากาศ เปลี่ยนชีวิตให้ Productive

คอร์สนี้เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้อากาศ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่เป็นโรคประจำตัวนี้อยู่ สามารถเข้าใจเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้อากาศได้มากยิ่งขึ้น เรียนรู้ที่จะอยู่กับโรคนี้ได้อย่างเข้าใจและช่วยให้ชีวิต productive มากขึ้น

4. ภาษาอังกฤษสำหรับมือใหม่หัด Speak

คอร์สนี้จะช่วยเสริมสร้างทักษะทางด้านการสื่อสารของคุณให้ดีมากยิ่งขึ้น โดยจะมีการเน้นเนื้อหาสำหรับมือใหม่ที่หัดสื่อสารภาษาอังกฤษ ให้สามารถสื่อสารได้อย่างถูกต้อง ตามแบบฉบับของเจ้าของภาษา

การเรียนรู้เป็นส่วนสำคัญในชีวิตที่จะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาทักษะชีวิตได้มากยิ่งขึ้น และไม่จำเป็นว่าการเรียนรู้นั้นจะต้อเกิดขึ้นเพียงแต่ในห้องเรียน หากแต่มันสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา และทุกข้อผิดพลาดที่คุณสามารถปรับปรุง พัฒนาและแก้ไขมันได้ดี จะทำให้ทักษะชีวิตของคุณมีคุณค่า พร้อมรับกับการเผชิญสิ่งใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในชีวิตได้ ด้วยภูมิคุ้มกันที่คุณได้สร้างขึ้น

Facebook
Twitter
Email

โครงการ Mahidol University Alumni Ambassador รุ่นที่ 2

กิจกรรม MU Craft Workshop สร้างโมเดล 3 มิติ ให้เป็น ‘มหิดลสิทธาคาร’

รู้ไว้ก่อนไป Mahidol University Job Fair 2024 เตรียมตัวอย่างไรบ้างนะ ?