ศิษย์เก่าสัมพันธ์ กองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล
ผู้ขับเคลื่อนการผลิตอาหารอย่างยั่งยืน :
ดร.อัญชลี อุษณาสุวรรณกุล เป็นนักวิทยาศาสตร์การอาหารที่มีชื่อเสียงซึ่งผลงานวิจัยเชิงนวัตกรรมของเธอช่วยขับเคลื่อนการผลิตอาหารอย่างยั่งยืน ในฐานะนักวิจัยอาวุโสที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เธอได้พัฒนาวิธีการเพิ่มมูลค่าผลพลอยได้ทางการเกษตร เช่น การเปลี่ยนกากถั่วเหลือง (โอคารา) ให้เป็นวัตถุดิบอาหารที่มีมูลค่าสูงและวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนโดยใช้เทคโนโลยีการสกัดสารสำคัญด้วยคาร์บอนไดออกไซด์วิกฤตยิ่งยวด ผลงานของเธอซึ่งตีพิมพ์ในวารสารระดับนานาชาติอันทรงเกียรติ ได้รับการยกย่องทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ รวมถึงรางวัล ASEAN Science Diplomat Award ผลงานของ ดร.อัญชลี มีคุณูปการอย่างยิ่งต่อทั้งชุมชนวิทยาศาสตร์และสังคม โดยส่งเสริมความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมและผลกระทบทางสังคมด้วยการลดขยะอาหารและเพิ่มศักยภาพให้กับชุมชน ความสำเร็จของเธอสะท้อนให้เห็นถึงการผสมผสานระหว่างความเป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์และทางออกที่สร้างสรรค์ ทำให้เธอกลายเป็นบุคคลที่สร้างแรงบันดาลใจในสาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร
#MahidolUniversityNotableAlumni
ข่าวสารล่าสุด
ติดต่อสอบถาม