ศิษย์เก่าสัมพันธ์ กองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล

ลงทะเบียนศิษย์เก่า

รู้ไว้ก่อนไป Mahidol University Job Fair 2024 เตรียมตัวอย่างไรบ้างนะ ?

เมื่อพูดถึงเส้นทางอาชีพ หลายคนส่วนใหญ่คงมีเป้าหมายในใจกันบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่มั่นใจหรือยังรู้สึกว่ามีข้อมูลไม่มากพอ อย่าพึ่งกังวลไป มาร่วมโครงการ Mahidol University Job fair 2024  ระหว่างวันที่ 9 – 10 เมษายน 2567 เวลา 9.30 – 16.00 น. ห้องแกรนด์บอลรูม ศูนย์ประชุมและอาคารจอดรถมหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา เพื่อเปิดโอกาสให้ตนเองได้พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับองค์กรชั้นนำของประเทศ

   Mahidol University Job Fair 2024 คืออะไร

เป็นสื่อกลางในการพบปะและสมัครงานกับบริษัทชั้นนำกว่า 100 บริษัท เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล ทั้งที่ยังศึกษาอยู่ปัจจุบัน และนักศึกษาที่กำลังจะสำเร็จการศึกษา รวมทั้งศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหิดล และบุคคลทั่วไปที่สนใจ ได้เข้าร่วมงานเพื่อเลือกทำงานในสายอาชีพที่สนใจ ตรงตามความรู้ ความสามารถของตน และเป็นโอกาสที่ดีในการแลกเปลี่ยนกับองค์กร อีกทั้งเสริมสร้างความร่วมมือกันระหว่างมหาวิทยาลัย กับองค์กรภาครัฐและภาคเอกชนในการจ้างงาน

ก่อนไปลุยโครงการ Mahidol University Job fair 2024 เราต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างนะ ถึงจะได้งานที่ชอบอาชีพที่ใช่ และข้อมูลความรู้กลับมาเพื่อใช้ประโยชน์และเตรียมความพร้อมให้กับตัวเองในเส้นทางสายอาชีพให้ได้มากที่สุด

*ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://careers.mahidol.ac.th/mujobfair/

1. เข้าใช้งานระบบ Mahidol We Space (https://wespace.mahidol.ac.th)

เพื่อให้น้อง ๆ สำรวจตัวตน สำรวจอาชีพ และออกแบบเส้นทางเดินชีวิต โดยแพลตฟอร์มนี้เป็นแหล่งรวมข้อมูลด้านอาชีพจากรุ่นพี่ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหิดล ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลด้านอาชีพ แหล่งเรียนรู้ ทักษะที่จำเป็นในแต่ละอาชีพ อีกทั้งยังสามารถเป็นแนวทางให้กับคนที่อยากได้ไอเดียในเส้นทางอาชีพของตนเองอีกด้วย

2. นักศึกษาและศิษย์เก่า ดาวน์โหลด We Mahidol Application

ใช้สำหรับลงทะเบียนสแกน QR Code ณ จุดลงทะเบียนก่อนเข้างาน โดยเข้า We Mahidol Application กดเลือกไอคอน QR Scan ด้านล่าง

*สำหรับศิษย์เก่าผู้สำเร็จการศึกษาตั้งแต่ปีการศึกษา 2562 ขึ้นไป สามารถใช้งาน Mahidol Alumni Account ที่เป็น @alumni.mahidol.ac.th ได้โดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่

📍ศิษย์เก่าลงทะเบียนอย่างไรดูได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=HxYhNZopijc

3. วางแผนและเช็คเส้นทางการเดินทาง

ในการเดินทางควรวางแผนให้ชัดเจนและเผื่อเวลาในการเดินทางให้ดี ทุกคนจะได้ไม่พลาดกิจกรรมแจกรางวัล Lucky Draw โดยสถานที่จัดครั้งนี้คือ ห้องแกรนด์บอลรูม ศูนย์ประชุมและอาคารจอดรถมหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

4.หาข้อมูลสายงาน และบริษัทที่สนใจ

การศึกษาหาข้อมูลของสายงานที่ต้องการก่อน เป็นการเตรียมความพร้อมที่ดีให้กับตนเองและทำให้มีเป้าหมายที่ชัดเจนเมื่อไปถึงงานด้วย โดยภายในงานจะได้พบกับผู้ประกอบการจากหลากหลายสายงานด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

ในวันที่ 9 เมษายน 2567 ประกอบด้วยบูธรับสมัครงานจากสายงานดังต่อไปนี้ 1. สายงานด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ เช่น โรงพยาบาล ผู้ผลิตยาแผนปัจจุบัน ผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ เป็นต้น 2. สายงานด้านสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น Fast-Moving Consumer Goods ธุรกิจค้าส่ง นำเข้า ธุรกิจสิ่งทอ ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจอาหารแปรรูป เป็นต้น 3. สายงานบริการ เช่น ธุรกิจการบิน ธุรกิจโรงแรม ธุรกิจท่องเที่ยว เป็นต้น 4. สายงานด้านการศึกษาและบริษัทรับสมัครงานโดยตรง เช่น กองทรัพยากรบุคคล มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นต้น

ในวันที่ 10 เมษายน 2567 ประกอบด้วยบูธรับสมัครงานจากสายงานดังต่อไปนี้ 1. สายงานด้านวิศวกรรม/สิ่งแวดล้อม/พลังงาน เช่น ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ธุรกิจเครื่องจักรในการก่อสร้าง ธุรกิจเคมีภัณฑ์และวัสดุก่อสร้าง โลจิสติกส์ ค้าเชื้อเพลง เป็นต้น 2. สายงานด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ เช่น ธุรกิจผลิตวัสดุในอุตสาหกรรมรถยนต์ ผลิตยางรถยนต์ และชิ้นส่วนรถยนต์ เป็นต้น 3. สายงานด้านเทคโนโลยีและดิจิทัล เช่น ดาต้าเซ็นเตอร์ โครงสร้างพื้นฐานทางไอที ระบบสารสนเทศ พัฒนาซอฟต์แวร์ Start-up E-Commerce เป็นต้น 4. สายงานด้านการเงิน/การธนาคาร/การประกันภัย 5. บริษัทรับสมัครงานโดยตรง เช่น กองทรัพยากรบุคคล ม.มหิดล เป็นต้น

โดยน้อง ๆ สามารถเข้าไปดูรายชื่อผู้ประกอบการเข้าร่วมออกบูธได้ที่  https://careers.mahidol.ac.th/mujobfair

5. เตรียมคำถาม หรือข้อสงสัย

ข้อมูลในอินเตอร์เน็ตไม่เพียงพอเท่ากับการได้ข้อมูลจากคนในองค์กรโดยตรงจาก Job Fair ดังนั้นถ้ามีองค์กรในใจอยู่แล้ว เมื่อโอกาสมาถึงแล้วน้อง ๆ ควรเตรียมคำถามที่อยากรู้ เช่น ตำแหน่งนี้ต้องใช้คะแนนภาษาอังกฤษ TOEIC เท่าไหร่/ จบไม่ตรงสายสามารถทำได้ไหม/ ตำแหน่งงานนี้มีเส้นทาง Career Path เป็นอะไรได้บ้างในบริษัท เป็นต้น

6. เตรียมถุงผ้าไปรับของที่ระลึก

มหาวิทยาลัยมหิดลเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) จึงอยากให้น้อง ๆ เตรียมถุงผ้าไปรับของที่ระลึกจากบรรดาผู้ประกอบการที่มาร่วมจัดบูธ รับรองว่าครั้งนี้ทุกคนได้ของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้านไปแน่นอน อีกทั้งยังช่วยสร้างโลกสีเขียวจากการใช้ถุงผ้าด้วยนะ

7. เตรียมกาย เตรียมใจ ให้พร้อม พักผ่อนให้เพียงพอแล้วมาเจอกันที่ Mahidol University Job Fair 2024

ครั้งนี้รับรองได้เลยว่าคนเยอะไม่แพ้ปีที่แล้วอย่างแน่นอน อยากให้ทุกคนพักผ่อนให้เพียงพอ จะได้ตื่นมาอย่างสดชื่นพร้อมที่จะรับข้อมูลความรู้จากบูธต่าง ๆ

ปีนี้เป็นงานจัดโครงการ Mahidol University Job Fair 2024 ซึ่งมหาวิทยาลัยมหิดลจัดขึ้นมาเป็นปีที่ 2 แล้วและได้การตอบรับที่ดีอย่างต่อเนื่องในปีที่ผ่านมา แล้วพบกันในวันที่ 9 – 10 เมษายนนี้

ทั้งนี้ทาง กองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ขอเป็นกำลังใจให้กับน้อง ๆ รวมถึงทุกคนที่กำลังค้นหาเส้นทางอาชีพ และขอให้ประสบความสำเร็จในเป้าหมายของตนเองนะคะ

Facebook
Twitter
Email

รู้หรือยัง ศิษย์เก่าสามารถเข้ามาทำการฝึกและสอบปฏิบัติ ณ ห้อง Mahidol BLS Training Center ได้แล้ววันนี้

กิจกรรมแจกของ MU Alumni Connect Give Away ครั้งที่ 1

เปิดตัวแล้วกับ MU Alumni Pants สิทธิพิเศษใจฟูสำหรับศิษย์เก่าม.มหิดลโดยเฉพาะเปิดตัวแล้วกับ MU Alumni Pants

โครงการ Mahidol University Alumni Ambassador รุ่นที่ 2