ศิษย์เก่าสัมพันธ์ กองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล

ผศ.ดร.
ป๋วย
อุ่นใจ

ครูผู้เผยแพร่องค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์สู่มวลชน :
ในการจัดการเรียนการสอนในห้องเรียน ผศ.ดร. ป๋วย อุ่นใจ ปรับเปลี่ยนการจัดการเรียนการสอนโดยนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ อาทิเช่น เป็นผู้บุกเบิกการสอนการสร้างกล้องจุลทรรศน์แบบ DIY ราคาถูก ในปี 2014-2015 การประยุกต์ใช้การสร้างภาพสามมิติจากกล้องโทรศัพท์มือถือ (photogrammetry) เป็นหัวหน้าโครงการจัดทำ Small Private Online Course เพื่อรองรับการบรีฟแลบในรายวิชาปฏิบัติการชีววิทยา และเป็นผู้คิดค้นเทคนิคการจัดการเรียนการสอน Time-restricted Guided-Inquiry based Learning (Samranwanich et al. 2019) เป็นกรรมการร่วมตัดสินในรายการแข่งขันทางวิทยาศาสตร์ระดับมหาวิทยาลัยและระดับประเทศหลายรายการ อีกทั้งเป็นผู้บรรยายในการสร้างแรงบันดาลใจและให้ความรู้ด้านงานวิจัยให้กับนักเรียนในระดับมัธยมและอุดมศึกษา เช่น โครงการ Asian Science Camp อีกทั้ง ดร. ป๋วยยังเป็นหนึ่งในคณะที่ปรึกษาด้านงานวิจัยผู้อยู่เบื้องหลังทีมวิจัยระดับมัธยมปลาย ICS_BKK ไปชนะการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ iGEM (International Genetic Engineered Machine) ระดับเหรียญทองแดง ในปี 2020 ปัจจุบัน ห้องปฏิบัติการของ ดร. ป๋วย มีนักศึกษาจบการศึกษาแล้วทั้งสิ้นกว่า 30 คนทั้งปริญญาตรี โท และเอก โดยมีทั้งที่ทำงานในองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรระหว่างประเทศทั้งใน และต่างประเทศ อดีตนักศึกษาหลายคนจากห้องปฏิบัติการของ ดร.ป๋วย ได้รับทุนการศึกษาอันทรงเกียรติต่างๆ จากทั้งในและต่างประเทศ อาทิ ทุนฟุลไบรท์ ทุนฟรังโก-ไทย ทุนรัฐบาลญี่ปุ่น ทุน พสวท (ต่างประเทศ) และทุนมหิดล-ลิเวอร์พูล ดร.ป๋วยได้รับรางวัลอาจารย์ตัวอย่างจากสภาคณาจารย์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลในปี 2020 และครูวิทยาศาสตร์ดีเด่นระดับอุดมศึกษา จากสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมป์ในปี 2022

Published on: 15/10/2024 03:56 pm
อ.ป๋วย

Class of: 2007
Field: Science and Technology
Faculty / Institute / College: Institute of Molecular Biosciences
Degree: Doctor of Philosophy (Molecular Genetics and Genetic Engineering)