ศิษย์เก่าสัมพันธ์ กองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล
นักขับเคลื่อนนโยบายด้านอาหารและโภชนาการ:
นายอารยะ โรจนวณิชชากร เป็นนักวิชาการที่ทำวิจัยและปรับปรุงข้อกำหนดกฎหมายด้านอาหารและโภชนาการเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพของคนไทย โดยเน้นการยกระดับมาตรฐานผู้ประกอบการผลิตอาหารให้เป็นสากล ส่งเสริมให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลกและยังคงคุ้มครองผู้บริโภค ผ่านการดำเนินการครอบคลุมตั้งแต่วิจัยนโยบาย สร้างการยอมรับจากทุกภาคส่วน ขับเคลื่อนแนวทางการปฏิบัติลงสู่ชุมชน เพื่อสร้างสุขภาพให้คนไทย ได้แก่ 1) ฉลากโภชนาการทางเลือกสุขภาพ เพื่อสร้างการปรับเปลี่ยนสูตรการผลิตของผู้ประกอบการผลิตอาหารให้มีการลดหวานมันเค็มลง 2) มาตรฐานสถานที่ผลิตอาหาร (GMP) เพื่อยกระความความปลอดภัยของผู้ผลิตทั่วประเทศ 3) การพัฒนาคู่มือแนวทางแก้ปัญหาน้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท เพื่อให้อย.และผู้ประกอบการนำไปประยุกต์ใช้ 4) การแก้ไขปัญหาการขาดสารไอโอดีน ด้วยการพัฒนาเครื่องผสมสารไอโอดีนลงในเกลือบริโภค 5) กำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาไขมันทรานส์ของประเทศไทย เป็นที่ยอมรับในระดับโลก 6) โครงการจัดตั้งหน่วยเคลื่อนที่เพื่อความปลอดภัยด้านอาหาร เพื่อสำรวจสถานการณ์ความปลอดภัยของอาหารทั่วประเทศสร้างฐานข้อมูลในการกำหนดนโยบาย และ 7) ผลักดันมาตรการทางภาษีต่อสินค้าอาหารที่มีผลต่อสุขภาพ ทั้งจากน้ำตาลและโซเดียม
#MahidolUniversityNotableAlumni
ข่าวสารล่าสุด
ติดต่อสอบถาม